December 4, 2020

Callahan MVP

รีวิวเกม แนะนำเกมน่าเล่น เกมออนไลน์บน PC และเกมมือถือ

King’s Raid

รีวิว King’s Raid เกมมือถือสัญชาติเกาหลีที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด

แม้ว่าจะเป็นเกมที่เปิดให้บริการมานานแล้วกว่า 3 ปี ใน Play Store และ App Store ทั้งเกาหลีและทั่วภูมิภาค แต่ต้องบอกเลยว่าสำหรับแพทช์ภาษาไทยที่เพิ่งรองรับเข้ามาได้ไม่นานทำให้เกมมือถืออย่าง King’s Raid กลับมามีบทบาทและได้รับความสนใจจากเหล่าเกมเมอร์อีกครั้ง

โดยเกม King’s Raid นี้เป็นเกมมือถือแนว RPG ที่มีจุดเด่นเรื่องระบบ ภาพ และเนื้อเรื่องที่ดีมากที่สุดติดอันดับต้น ๆ ของร้านค้าแอพลิเคชั่นไม่เคยหลุดอันดับเลย และต้องบอกก่อนว่าเกม King’s Raid นี้ถ้าดูเผิน ๆ อาจดูเหมือนเกมแนวกาชาสะสมตัวละครคล้ายกับเกมมือถืออื่น ๆ ที่ได้รับความนิยมในรูปแบบซ้ำ ๆ กัน แต่ทว่าเกมนี้ต่างออกไป

โดย King’s Raid จะสามารถเลือกซื้อตัวละครเทพได้เลยว่าผู้เล่นชอบตัวละครไหน ต้องการสกิลแบบใด ก็ทำภารกิจสะสมเพชรให้ครบแล้วนำมาเลือกฮีโร่ที่ชอบไปผจญภัยได้ไม่มีเกลือแน่นอน สำหรับแนวเกมของ King’s Raid เป็นเกมแนว RPG ที่ผสมผสานกับ Action Real-time เข้าไปทำให้ผู้เล่นประหยัดเวลาในการเล่นเกมนี้มากขึ้น อีกทั้งยังมีการปรับมุมมองอัตโนมัติทั้งกราฟิกแบบ 3D ผสมผสานกับ 2D ได้อย่างลงตัวเมื่อปรับเปรียบแล้วไม่ทำให้เกิดความรู้สึกขัดสายตาแม้แต่น้อย

จุดเด่นของเกม King’s Raid คือการจัดทีมและสายอาชีพต่าง ๆ ที่ผู้เล่นสามารถจัดการได้อย่างอิสระ โดยอาชีพที่มีในเกมนี้ประกอบด้วย 7 อาชีพหลัก ได้แก่

  • Knights หรืออัศวินเป็นอาชีพที่เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นสายแท็งค์ มีหน้าที่คอยรับค่าความเสียหายให้กับทีมพร้อมกับสกิลเสริมพลังสุดแข็งแกร่ง
  • Warriors หรือนักรบเป็นหน้าชีพสายบู๊ที่ต้องอยู่แนวหน้าให้กับทีม ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ถึกทนเท่ากับอาชีพ Knights แต่ความสามารถในการโจมตีและสกิลป่วนศัตรูมีสูงกว่าอาชีพอื่นมาก
  • Assassins หรือมือสังหารเป็นอาชีพที่อยู่ได้ทั้งแนวหน้าและแนวหลังของทีม โดยมีลักษณะเด่นคือการโจมตีที่รวดเร็วและรุนแรงหนักหน่วง ซึ่งแลกกับค่าพลังชีวิตที่น้อยมากแต่ก็เป็นประโยชน์มากเช่นกัน
  • Archers หรือนักธนูเป็นอาชีพที่คล้ายกับ Assassins แต่จะโจมตีอยู่แนวหลังทั้งหมดด้วยความเร็วและรุนแรง
  • Mechanics หรือกลศาสตร์เป็นอาชีพที่คล้ายกับ Archers แต่จะเน้นการโจมตีเป็นกลุ่มด้วยค่าความเสียหายที่สูงมากที่สุด แลกกับการโจมตีและการเคลื่อนไหวที่ล่าช้ามาก
  • Wizards หรือผู้ใช้เวทย์จู่โจมเป็นอาชีพที่ใช้เวทย์มนต์สร้างความเสียหายให้กับศัตรูเป็นวงกว้าง
  • และสุดท้ายคือาชีพที่สำคัญมากสำหรับทีมนั่นคือ Priests หรือนักบวชเป็นฮีโร่สายช่วยเหลือที่สามารถฟื้นฟูพลังชีวิตให้กับทุกคนในทีมได้ รวมถึงความสามารถในการเสริมพลัง ลบล้างสถานะผิดปกติทุกรูปแบบได้

โดยอาชีพทั้งหมดนี้ตัวเกมไม่ได้บังคับผู้เล่นเลยว่าต้องจัดให้รูปแบบไหน หรือเน้นสมดุลไอเทม, กลยุทธ์อย่างไร ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการวางแผนและอัพเกรดของผู้เล่นทั้งหมด เป็นเกมที่ค่อนข้างให้อิสระมากในการดำเนินเกม

ทั้งนี้ King’s Raid ยังมีจุดเด่นอยู่ตรงระบบแผนที่และระบบการผูกมิตรกับเหล่า NPC ในเกมได้และเมื่อค่าความสนิทมีมากพอ ผู้เล่นจะสามารถดึง NPC ตัวนั้นมาเข้าร่วมทีมต่อสู้ได้เลย จัดว่าเป็นระบบที่แปลกและท้าทายมากเลยทีเดียว

ส่วนการเติมเงินในเกมนี้ก็ไม่มีการบังคับเช่นกัน เพราะเพชรที่มาจากการเติมเงินนั้นสามารถหาได้จากการทำภารกิจต่าง ๆ ภายในเกมและมีมากเกินพอที่จะซื้อฮีโร่ แฟนชั่น หรือไอเทมในตำนานต่าง ๆ ได้ทั้งเกมอีกด้วย เรียกได้ว่า King’s Raid เป็นเกมมือถือที่ Free to play และให้อิสระกับผู้เล่นอย่างแท้จริง