December 4, 2020

Callahan MVP

รีวิวเกม แนะนำเกมน่าเล่น เกมออนไลน์บน PC และเกมมือถือ

Ragnarok Gravity

Ragnarok Gravity เซิร์ฟใหม่ ระบบใหม่ เทียบเท่าเกาหลี !

สำหรับเกมออนไลน์ PC ระดับตำนานในรูปแบบ MMORPG กราฟิก 2.5d  อย่างเกม Ragnarok Online ที่ถูกผู้พัฒนาหลายต่อหลายค่ายรับช่วงต่อไปดูแลจนสามารถอยู่ได้ถึงปัจจุบันนี้ นับว่าเป็นเกมออนไลน์บน PC ที่มีอายุยาวนานมากที่สุดจนเกือบ 20 ปีกันเลย

และล่าสุดนี้ได้มีเซอร์ไพรส์ใหญ่เมื่อค่ายเกมรายยักษ์อย่าง Gravity Game Tech ได้เซ็นสัญญารับช่วงต่อจากค่าย EXE ในการพัฒนาเกมระดับตำนานนี้และได้มีการปรับปรุงพัฒนาระบบให้ใหม่เทียบเท่าเซิร์ฟเวอร์ของเกาหลีกันเลย

โดยระบบนี้ยังไม่เคยมีผู้พัฒนารายไหนเคยนำเข้าไทยมาก่อน ดังนั้นเรียกได้ว่าเป็นปรากฎการณ์ครั้งใหญ่ของเหล่าเกมเมอร์ยุคแรกและเกมเมอร์หน้าใหม่ที่จะได้เข้าไปพิสูจน์ความท้าทายในเกมนี้กันแล้ว

ซึ่งเกม Ragnarok Online ที่ทาง Gravity Game Tech ได้รับช่วงต่อนี้กำลังอยู่ในช่วงเปิดให้เหล่าผู้เล่นได้ร่วมทดสอบระบบโดยมีระยะเวลา Close Beta ในวันที่ 14 – 17 พฤษภาคม 2563 นี้ และคาดว่าถ้าระบบมีปัญหาไม่มากก็จะได้เล่นเซิร์ฟเวอร์ที่สมบูรณ์กันในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน ไม่นานเกินรอ ส่วนระบบใหม่ที่เข้ามากับแพทช์นี้มีอะไรทที่น่าสนใจบ้าง ต้องลองมาดูกัน

  1. มีระบบ UI โฉมใหม่แปลกตาและยังไม่เคยมีผู้พัฒนารายไหนเคยนำแพทช์นี้เข้ามา อีกทั้งยังเป็น UI ที่ใช้งานง่าย จัดระเบียบหน้าต่างผู้เล่นได้สบายตามากขึ้น และมีฟังก์ชั่นที่อำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้เล่นมากมายโดยเฉพาะระบบนำทางและระบบกล่องจดหมาย
  2. ระบบ New Character UI ที่ให้ผู้เล่นสามารถเลือกสร้างเพศตัวละครได้อย่างอิสระจากเดิมทีที่มีการบังคับเพศตัวละครให้ตรงกับข้อมูลผู้สมัครเท่านั้น
  3. ระบบ New Tutorial เป็นการฝึกสอนระบบเบื้องต้นทุกอย่างของเกมที่ครบและจบในแมพเดียว
  4. ระบบ New Daily Login ที่ผู้เล่นสามารถล็อกอินรับของรางวัลในเกมได้ไม่ต้องสลับมาเข้ารหัสผ่านเว็บไซต์
  5. ระบบ Refine UI กับการตีบวกไอเทมที่ง่ายมากขึ้นและเข้าใจวัตถุดิบได้มากกว่าแพทช์เดิม
  6. ระบบ Replay ที่ช่วยให้ผู้เล่นสามารถบันทึกวีดีโอหน้าจอเกมได้ตลอดการเล่นเกมและใช้พื้นที่น้อยมาก

โดยระบบหลักที่เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมเข้ามาก็จะมีประมาณนี้ แต่ทุกระบบที่กล่าวมาในข้างต้นยังไม่รวมระบบจุกจิกยิบย่อยที่มีการปรับเปลี่ยนไปตามแพทช์ใหม่ของทาง Gravity Game Tech ได้นำเข้ามาอีก เช่น ระบบแผนที่ใหม่และจุดเก็บเลเวลใหม่ทั้งหมด, ภาพ CG Illustration ที่เปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งหมดทำให้บรรยากาศเกมดูสวยตระการตามากขึ้น, และที่สำคัญคือแพทช์นี้ได้เอาระบบ Pay to win ออกไป

เรียกได้ว่าเป็น Ragnarok Online เวอร์ชั่น Free to play ที่สมบูรณ์แบบเพราะจะไม่มีไอเทมชิ้นเทพไหนต้องบังคับให้เติมเงินเพื่อได้มาอีกต่อไป

ส่วนระบบของแคชหรือเงินที่ต้องเติมเข้าไปจะเป็นสินค้าในส่วนของแฟชั่นอย่างเดียว เรียกได้ว่าการประกาศกลับมาของ Ragnarok Online ที่ได้รับการพัฒนาดูแลจากค่าย Gravity Game Tech ครั้งนี้ได้ใจเหล่าเกมเมอร์รุ่นบุกเบิกไปจนถึงเกมเมอร์หน้าใหม่กันจนเซิร์ฟเวอร์วันแรกของการ CBT นั้นรองรับผู้เข้าทดสอบเกมไม่ทันจนต้องมีการขยายเพิ่มเซิร์ฟเวอร์กันเลยทีเดียว

ส่วนวันที่จะเปิด Open Beta อย่างเป็นทางการนั้นต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการจากทางผู้พัฒนากันอีกที แต่คาดว่าเร็วที่สุดคือ 1 – 2 อาทิตย์หลังการทดสอบระบบเสร็จสิ้นแน่นอน