December 4, 2020

Callahan MVP

รีวิวเกม แนะนำเกมน่าเล่น เกมออนไลน์บน PC และเกมมือถือ

Samkok MOE

รีวิวเกมมือถือ Samkok MOE แนว RPG สุดน่ารัก

เกมมือถือตอนนี้เริ่มเป็นเกมแนวฮาร์ดคอเยอะขึ้นมาก เป็นชนิดที่เล่นแล้วต้องมีเรื่องให้หัวร้อนทุกที แต่ทางค่ายผู้พัฒนาเกมอย่าง Penguuin Knight Co.,Ltd ร่วมมือกับค่ายผู้ให้บริการเกม Plan B Game เปิดตัวเกมแนว RPG ที่สามารถสูบเวลาชีวิตของผู้เล่นไปได้ทั้งวันอย่าง Samkok MOE ออกมา

แน่นอนว่าจากชื่อเกมแล้วต้องมีการอ้างอิงเกี่ยวกับวรรกรรมยอดฮิตติดอันดับโลกแบบสามก๊ก แต่เกม Samkok MOE ได้นำเนื้อเรื่องและตัวละครต่าง ๆ มาดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัยและความน่ารักของตัวเกมมากขึ้น ทำให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงเนื้อเรื่องและประวัติตัวละครได้อย่างเข้าใจง่าย โดยรูปแบบของเกม Samkok MOE นี้ถูกออกแบบมาให้เป็นเกมน่ารักสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่นจึงทำให้ผู้เล่นมีความเพลิดเพลินและผ่อนคลายกับระบบเกมได้เป็นอย่างดี

เกม Samkok MOE มีกราฟิกแบบ 2D เต็มรูปแบบ โดยตัวละครที่ผู้เล่นได้รับจะมีภาพ 2D Full CG ที่สวยงามให้เชยชม ส่วนถ้าเข้าเล่นในเกมเพลย์แล้วตัวละครถูกทำให้กลายเป็นตัวละครแนวจิบิตัวจิ๋วทำให้เกมดูน่ารักและน่าปลดล็อคตัวละครมาสะสมกัน ในตอนเริ่มเกมจะมี 4 ตัวละครหลักให้ผู้เล่นได้เลือกมาเป็นแม่นำทัพ ตรงจุดนี้ไม่มีผลต่อเนื้อเรื่องอื่น ๆ ของเกม และช่วงบทเกริ่นนำนี้เองที่ผู้เล่นจะได้เห็นตัวละครในวรรณกรรมสามก๊กในรูปโฉมใหม่ที่น่าสนใจและน่าตื่นตาตื่นใจ หากใครที่เป็นแฟนสามก๊กอยู่แล้วรับรองว่ายังไงก็ต้องหลงใหลเกมนี้แน่นอน

ส่วนระบบเกมเพลย์ของเกม Samkok MOE นี้เป็น RPG เต็มรูปแบบ ซึ่งผู้เล่นต้องสะสมตัวละครและคอยอัพเกรดอยู่เสมอ จากนั้นจึงทำการจัดตั้งกระบวนทัพไปออกรบ แต่ทว่าสิ่งที่เกมนี้แตกต่างจากเกมแนว RPG อื่น ๆ ในเรื่องของระบบการเล่น ต้องยกให้กับฟีเจอร์การทำโหมดออกมาเป็น 2 โหมด คือ โหมดการเล่นแบบ PvE ที่ถูกแยกย่อยออกมาอีก 2 ลักษณะใหญ่ ๆ ด้วยกันคือโหมดหลักของเกมที่เป็นการยึดครองแผนที่

โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนายพล และต้องนำพากองทัพที่จัดตั้งไว้สูงสุด 6 คน มีทัพหลัง และทัพอุปกรณ์อีกสองกลุ่ม โดยในโหมดนี้ต้องทำการยึดแผนที่ไว้ให้ได้และทำการเก็บภาษีหรือทรัพยากรจากแผนที่นั้น ๆ ให้ได้มากที่สุด

ซึ่งแน่นอนว่าแผ่นดินนั้นเกิดการแก่งแย่งกันอยู่ตลอดเวลาจากเหล่าผู้เล่นด้วยกันทั้งหมด นั่นหมายความว่าผู้เล่นคนอื่นก็สามารถแย่งชิงแผนที่นั้นไปเป็นของตัวเองได้เหมือนกัน ทั้งนี้เหล่าผู้เล่นที่เป็นนายพลผู้นำทัพนั้น ทุกคนจะสามารถเห็นและรู้ได้ว่าใครเข้ามาโจมตีแผนที่ที่กำลังยึดครองอยู่ได้ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะหาทรัพยากร

เรียกได้ว่าเป็นความท้าทายในการจัดกระบวนทัพสำหรับรุกและป้องกันเมืองให้เป็นของตนเอง ส่วนโหมดที่สองของเกมนี้เป็นโหมดเนื้อเรื่องที่มีการอ้างอิงบอกเล่าความเป็นไปทั้งหมดในวรรณกรรมสามก๊ก เริ่มตั้งแต่บทโจรโพกผ้าเหลืองไล่ไปเรื่อย ๆ จนไม่มีใครรู้ว่าจะจบที่ตรงไหน เนื่องจากผู้เล่นต้องทำการปลดล็อกเลเวลหรือทำเงื่อนไขต่าง ๆ ให้สำเร็จจึงจะได้อ่านเนื้อเรื่องเพิ่มเติม แต่ว่ากันว่าในตอนนี้ก็ยังไม่มีผู้เล่นคนไหนเจอจุดจบของโหมดเนื้อเรื่องได้เลย จึงคาดว่าทางตัวเกมได้ใส่เนื้อรื่องมาเยอะมากเต็มอิ่มแน่นอน

สำหรับเกม Samkok MOE นี้เรียกได้ว่าเป็นเกมที่มีความสนุกและตื่นเต้นในการเปิดสุ่มหาตัวละครใหม่ ๆ บวกกับการปลดล็อกเงื่อนไขต่าง ๆ เพื่อเก็บเนื้อเรื่องให้ครบ รวมถึงฟังก์ชั่นการจัดกระบวนทัพยึดครองเมือง เรียกได้ว่ามีการอ้างอิงระบบและรูปแบบธีมของเกมให้ดูแบบยุคสามก๊กที่แท้จริง