March 8, 2021

Callahan MVP

รีวิวเกม แนะนำเกมน่าเล่น เกมออนไลน์บน PC และเกมมือถือ

Talion Online

รีวิวเกมมือถือสุดอลังการที่แพลตฟอร์มลง PC ด้วยกับเกม Talion Online

เกม Talion เป็นเกมมือถือที่ได้เปิดตัวมาหลายปีมากแล้วแต่เพิ่งมีข่าวไม่นานมานี้ว่ามีการทำลงแพลตฟอร์ม PC Online ด้วย โดยจะมาเทียบให้เห็นความแตกต่างเพื่อประกอบการตัดสินใจให้กับเหล่าเกมเมอร์ว่าควรเล่นบนแพลตฟอร์มไหนดี

สำหรับเกม Talion Online นี้เป็นเกมมือถือแนว Action RPG ที่ขายกราฟิกอย่างทุ่มทุนสร้าง เป็นกราฟิกคุณภาพสูงรายละเอียดเกือบคมชัดเทียบเท่าคุณภาพกราฟิก 3D เกมบนเครื่อง PC โดยกินพื้นที่ความจุไม่มากนัก สำหรับใครที่เป็นคอเกมแนว Action RPG ที่ชอบเสพเนื้อเรื่องกับกราฟิกและบรรยากาศตัวเกมไปพร้อมกันเรียกได้ว่า Talion Online นี้ตอบโจทย์จนสามารถกลายเป็นเกมมือถือเกมโปรดได้เลย

ทั้งนี้เกม Talion ไม่เพียงแต่มาแนว RPG ทั่วไป แต่ยังเป็นเกม ARPG แบบ Open world ที่คุณสมบัติเทียบเท่าเกมออนไลน์ใหญ่ ๆ บนเครื่อง PC อีกแล้ว เพราะตัวเกมจะไม่บังคับให้ผู้เล่นต้องดำเนินเนื้อเรื่องคอยทำเควสเป็นเส้นตรงตลอดทั้งเกมเหมือนกับเกมแนว Action RPG ทั่ว ๆ ไปตามท้องตลาด เพราะผู้เล่นสามารถเลือกเดินชมเมือง พูดคุยกับ NPC เพื่อทำภารกิจรองหรือเล่นกับฟังก์ชั่นอื่น ๆ ภายในเกมได้ตลอดเวลา

ในส่วนของเนื้อเรื่องเกม Talion Online นี้เป็นเรื่องราวที่เล่าถึงอาณาจักรสองอาณาจักรได้ก่อสงครามเพื่อแย่งชิงผลึกอัญมณีที่มีพลังมหาศาลให้กับผู้ที่ได้ครอบครองมันแล้วภายใต้ช่วงสถานการณ์สุดโกลาหลนี้ก็ได้มีอีกดินแดนหนึ่งถูกเหล่ากองทัพปีศาจต่างมิติบุกเข้ามาโจมตี และผู้เล่นจะเป็นได้รับบทเป็นหนึ่งในนักผจญภัยที่้กำลังเดินทางไปยังอาณาจักรนั้นด้วยเรือเหาะแต่ถูกกองทัพปีศาจโจมตีจนเรือเหาะพังลง

ดังนั้นฝ่ายผู้เล่นจึงต้องตกอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ที่ดูคล้ายสงครามกลางเมืองก็ไม่ปาน เพราะต้องเผชิญกับการปะทะของเหล่าปีศาจและเหล่าทหารที่ต้องรับมือกับพวกนี้นั่นเอง ด้วยตัวเกม Talion Online บนมือถือนี้เป็นเกมแบบ Open world ที่ไม่มีการแบ่งโซน จึงทำให้ผู้เล่นจะได้เจอกับคนอื่น ๆ ภายในเซิร์ฟอยู่ตลอด และนั่นจะทำให้เกิดการแย่งกันตีเกิดขึ้นแต่ก็ไม่ใช่ข้อเสียอะไรเพราะปริมาณของไอเทมและมอนสเตอร์ก็ค่อยข้างเหมาะสมกับจำนวนของเหล่าผู้เล่น

หากพูดถึงจุดเด่นของเกม Talion Online ที่เป็นเวอร์ชั่นเกมมือถือต้องยกให้กับระบบ RPG Open World ที่สามารถพัฒนาให้เข้ากับระบบการเล่นแบบออโต้ได้ ทำให้ผู้เล่นเลือกได้ว่าจะแวะเถลไถลก่อนหรือให้ตัวละครลุยไปเลยแม้ไม่มีเวลาเฝ้าหน้าจอก็สามารถใช้ระบบออโต้ช่วยเล่นได้

สำหรับความแตกต่างของเกม Talion Online ระหว่างแพลตฟอร์มบนสมาร์ทโฟนกับแพลตฟอร์มบน PC แล้วจะมีจุดที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดคือ ถ้าเป็นตัวเกมบนระบบมือถือจะไม่มีการใช้ค่า SP หรือมานาเวลาใช้สกิลแต่จะมีเพียงแค่ระยะเวลาคูลดาวน์เท่านั้น ส่วนถ้าเป็นบน PC จะมีค่า SP หรือมานาที่มาพร้อมกับการคูลดาวน์ของสกิลเพื่ออรรถรสความเป็นเกมออนไลน์บน PC เต็มรูปแบบ

สำหรับโหมดการควบคุมตัวละครบนรูปแบบเกมมือถือจะมีระบบออโต้สำหรับให้ตัวละครของผู้เล่นเดินอัตโนมัติ ทำเควส ส่งเควส สู้กับมอนสเตอร์ได้เองแบบที่ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอเลย โดยมีหน้าที่เพียงอย่างเดียวคือการอัพเกรดตัวละครให้แข็งแกร่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการตีบวกอาวุธ การอัพสกิลและค่าสถานะความแข็งแกร่งของตัวละคร ไปจนถึงการเลือกสวมใส่ไอเทมใหม่ที่มีค่าสถานะดีกว่าเดิม

ส่วนหน้าต่างอินเตอร์เฟสต่าง ๆ ภายในเกมบนเวอร์ชั่น PC ค่อนข้างน่าผิดหวังเล็กน้อยเพราะเหมือนทางค่ายเกมแทบไม่ได้ปรับเปลี่ยนให้ดูเป็นเกม PC ออนไลน์ขึ้นมาเลย การควบคุมคล้ายไปทางเกมบนโทรศัพท์มือถือเสียมากกว่า